Chuyện phiếm về giao thông ở Canada

• Nguồn: VNExpress

Một đường phố ở Vancouver, bang British Columbia, Canada.
Ảnh: Environment Canada

Chuyện phiếm đầu tiên là về cảnh sát. Nếu bị mấy anh cảnh sát “hỏi thăm”, tiếng Anh gọi là bị “pull over”. Việc đầu tiên là bạn cứ ngồi yên trong xe, kéo kính xe xuống rồi chờ họ lại kiểm tra giấy tờ và nêu lý do dừng xe bạn. Họ không thích bạn bước ra khỏi xe đâu đó.

Thường thì cảnh sát không được tự ý dừng xe bạn. Họ sẽ chạy phía sau, kiểm tra biển số xe bạn trên máy tính. Nếu phát hiện có vấn đề gì thì họ mới mở đèn chớp lên và lúc đó thì bạn nên tấp vào lề đường càng sớm càng tốt. Canada quản lý xã hội rất hay. Tất tần tật mọi việc đều hiện thị trên máy tính, từ động vật, chiếc xe đến con người.

Trước khi có bằng lái tôi thì cũng chạy xe không có bằng khoảng gần nửa tháng. Rất may là không gặp cảnh sát. Từ đó tới giờ tôi bị “hỏi thăm” một lần. Lần đó, tôi mượn xe của bạn cùng nhà để đi làm. Cậu ta bị tước bằng lái tạm thời do lái xe trong tình trạng có hơi men. Cảnh sát kiểm tra biển số xe xong thì lập tức dừng xe tôi lại (chắc là họ tưởng chủ xe lái). Tôi có bằng lái đàng hoàng nên cũng không sao. Ở Canada, lái xe khi đã uống rượu bia là tội không nhẹ tí nào cả. Bạn cùng nhà tôi bị tước bằng lái ba tháng, đóng phạt 5.000 USD, ra tòa mấy bận, phải ngồi nghe giảng về luật lệ giao thông đủ 12 tiếng rồi phải đi thi lại lý thuyết. Đó là chưa nói đến say xỉn mà gây tai nạn đấy nhé. Tôi nghe nói khi đó sẽ bị khép vào tội “cố ý giết người”, bởi vì biết uống rượu bia khi lái xe sẽ gây nguy hiểm cho người khác mà vẫn cố tình tiếp tục.

Cảnh sát bên này rất lịch sự, đàng hoàng. Câu đầu tiên bạn được nghe khi gặp họ là “Hello! How are you doing today?”. Ở đây, mỗi thành phố chỉ có một trụ sở cảnh sát duy nhất, phụ trách mọi thứ như tuần tra giao thông, hành chính, trật tự… và họ luôn bị dân chúng “làm phiền”. Nếu bạn thấy buồn phiền bất cứ điều gì, như là bị chó hàng xóm ị trước nhà, bị làm ồn, thấy người lạ khả nghi, thấy chó chạy rong, bị người yêu “đá”… thì chỉ việc gọi cho họ. Họ sẽ đến giải quyết ngay lập tức. Vào mùa đông, lúc tuyết đang rơi, nếu bạn không có xe, muốn đi đâu mà sợ tốn tiền taxi thì chỉ việc đi bộ ngoài đường. Nếu cảnh sát gặp bạn, họ sẽ lập tức dừng lại và cho bạn quá giang.

Chuyện tiếp theo là về biển báo dừng ở ngã ba, ngã tư. Thông thường, tại các giao lộ không có đèn giao thông sẽ có biển báo dừng này. Nếu chỉ thấy biển báo dừng mà không có biển báo phụ thì nghĩa là đang ở đường nhỏ giao cắt với đường lớn, phải nhường các xe khác ở đường lớn. Còn nếu có biển phụ như “3-way” hoặc “4-way” thì nghĩa là đường đồng cấp, xe nào dừng ngay vạch tại giao lộ trước thì được đi trước. Chuyện này nghe thì đơn giản nhưng thực tế không đơn giản tí nào. Thử tưởng tượng, bốn chiếc xe từ bốn hướng mà tới giao lộ cùng lúc thì thật là gay go, chẳng biết ai được đi trước, phải chạy quen thì mới phân biệt được. Nhớ hồi tôi mới chạy xe bên này, mỗi lần tới giao lộ luôn phải tập trung cao độ. Có khi mải lo nói chuyện nên quên, thế là cứ lóng nga lóng ngóng. Còi xe bên này chỉ dùng để thể hiện thái độ không vừa lòng với xe khác. Mỗi khi nghe tiếng còi tôi đều giật mình, xem lại mình có đi ẩu, đi sai gì không.

Ở Canada, xe buýt chở học sinh và khách bộ hành được ưu tiên số một. Xe buýt trường học được xem là vua ở trên đường. Xe được phép dừng giữa đường cho học sinh lên xuống, các xe khác từ hai chiều đều phải dừng lại từ xa. Khách bộ hành thì luôn được ưu tiên qua đường mà không phải lo ngại xe cộ (dĩ nhiên trừ đường cao tốc). Việc của các tài xế bên này không phải là chú ý xe khác mà chỉ là chú ý xem có người nào muốn qua đường không và phải dừng lại để nhường họ ngay nếu không muốn nghe la ó. Có lần, do tôi mải nói chuyện, không để ý người qua đường, thế là bị chỉ trích ngay, lại còn được “khuyến mãi” thêm đôi mắt hình viên đạn.

Người Canada có câu “Children see, children do”, nghĩa là trẻ con thấy người lớn làm thế nào thì chúng cũng bắt chước y như thế. Người lớn luôn làm đúng thì trẻ con cũng bắt chước theo làm đúng, rồi con cái của chúng cũng bắt chước theo mà không cần nhồi nhét vào đầu chúng phải làm thế này thế kia. Cứ như vậy từ thế hệ này qua thế hệ khác, tự nhiên xã hội sẽ trở nên văn minh hơn.

Phạm Văn Phước

Một số lời bình qua bài viết, trên trang nhà của VNExpress:

Funny!

bị người yêu “đá”… thì gọi cảnh sát làm gì?!?

DT

văn hóa lịch sự phương Tây

Tôi rất đồng với anh Phước. Đối với người dân Bắc Mỹ, đặc biệt là người Canada thì văn hóa nhẹ nhàng, lịch sự và tôn trọng người khác lá rất cao. Cao hơn nhiều so với người Mỹ hoặc một số nước khác. Tôi nhớ có lần đi party ở nhà bạn. Vì mải vui nên uống hơi nhiều. Khi về, tôi đi bộ ra nơi chờ xe bus và khi đó là những ngày cận đông, trời rất lạnh.

Tôi đang đi thì bất chợt nghe tiếng xe cảnh sát hú phía sau. Khi quay đầu lại thì đã thấy 2 ông cảnh sát da trắng to lực lưỡng tiến lại gần và hỏi mình “Sir, are you okay?” (Thưa anh, anh có làm sao không?) Tôi trả lời là không và thắc mắc vì sao bị cảnh sát chặn hỏi. Thì ra mới biết, họ đã thấy tôi từ khi tôi đi ra khỏi nhà bạn và bước đi xiu vẹo, không thẳng hàng. Họ không làm phiền gì tôi, họ chỉ muốn biết chắc rằng tôi có thể về nhà. Một trong số họ còn ngỏ ý nói đưa tôi về nơi thuận tiên nhất có thể.

Có thể nói, văn hóa lịch sự là điều tôi rất thích ở xứ Canada này. Bạn có bao giờ thấy rằng trên 1 chuyến xe bus, bạn lở chân giẫm phải chân người khác mà người đó lại nói “I am sorry” hoặc bạn mải lo nói chuyện ngoài đường và vô tình đụng vào 1 người đi đối diện và họ lại nói câu “I am sorry” ?? Thử nghĩ xem nếu những điều này xảy ra không phải ở Canada mà ở Việt Nam thì sao? Chắc chắn là sẽ có tranh cãi hoặc thậm chí là ẩu đả. Ngẫm lại mới thấy văn hóa của nước bạn so với nước ta thật quá cách biệt. Tôi thật buồn khi 2 chữ “cám ơn” và “xin lỗi” rất đơn giản kia nhưng sao người Việt Nam ta lại không dùng?

Lam Nguyen

To bạn DT

bị người yêu “đá” thì gọi đến để tâm sự, give advise. Remember the phrase on the police car “to serve and protect”. Họ phải phục vụ mình chứ. Mà đúng là vụ này nghe funny thiệt

Lam Nguyen

Children see, children do.

Người Canada có câu “Children see, children do”, nghĩa là trẻ con thấy người lớn làm thế nào thì chúng cũng bắt chước y như thế. Người lớn luôn làm đúng thì trẻ con cũng bắt chước theo làm đúng, rồi con cái của chúng cũng bắt chước theo mà không cần nhồi nhét vào đầu chúng phải làm thế này thế kia. Cứ như vậy từ thế hệ này qua thế hệ khác, tự nhiên xã hội sẽ trở nên văn minh hơn.

Phiem ma khong phiem. Cam on anh!

TrungChinh

ở Canada cũng giống bên Nhật

Văn hóa ứng xử ở Canada như những gì tác giả kể thì cũng giống hệt ở Nhật Bản. Dù là ai có lỗi đi chăng nữa thì câu đầu iên họ đều nói là xin lỗi, có va chạm thf cũng không bao gờ xảy ra cãi co hay to tiếng với nhau. Phải chăng đó là văn hoá ứng xử của xã hội văn minh.

mai lan

thích cái văn hóa Canada

qua câu chuyện anh kể thì em thấy rằng cách cứ sử và văn hóa ở các nước phương tây nói chung và canada nói riêng đúng là cách xa chúng ta quá, chẳng biết đến bao giờ việt nam mình mới đc như ậy nhỉ? ví dụ như nhưgx vẫn đê về tắc đường ở việt nam là một ví dụ. có một đoạn ngã tư mà chăng ai chịu nhường ai, acũng muốn đi trước ai cũng muốn vượt kiểu như hai con dê qua cầu thế là dẫn dến tình trạng kẹt xe, chúng ta phải giáo dục cho lớp trẻ lối sống lành mạnh và biết nhường nhịn ngay từ khi còn nhỏ để sau này chúng có thể thay đổi…..

Nguyễn 87

Ngưỡng Mộ

ôi thật là ngưỡng mộ , không bik chừng nào đất nước VN mình mới dc như thế hả…. thanks a phước , anh Phước viết bài này hay lắm! qua bài nay tôi thấy Cảnh Sát VN còn quá kém.

Đình Phong

Giao thông ở Canada tuyệt vời

Những gì bạn viết đều rất đúng. Mình đã đến Halafax. Mọi cái đều tuyệt vời. Con người, cảnh vật và … giao thông!

viet dung

Những con người thân thiện, ấm áp giữa xứ sở lạnh giá

Tôi đã có dịp đến thăm Canada vào dịp lễ Halloween năm 2010 và không bao giờ quên ấn tượng đầu tiên của mình khi đặt chân đến đất nước này. Đến sân bay Pearson ở Toronto, trong lúc di chuyển bằng xe điện đến đúng sân ga cần thiết để bay tiếp về Montreal, tôi gặp một người phụ nữ bản xứ hết sức tử tế và dễ thương.

Trong toa xe chỉ có tôi và chị ấy, trông thấy tôi, chị ấy mỉm cười và gật đầu chào thân thiện. Khi tôi cười đáp lại, từ băng ghế đối diện chị ấy đã chuyển sang ngồi cạnh tôi và hỏi han, trò chuyện. Những câu chuyện rất bình dị, đơn giản ví dụ như tôi đã đến Canada bao giờ chưa, tôi có họ hàng thân thích gì ở đây hay không, lát nữa tôi sẽ bay về đâu… Người phụ nữ đó đã kiên nhẫn chờ tôi làm thủ tục hải quan, đồng hành cùng tôi suốt chặng đường di chuyển còn lại cho đến khi chúng tôi chia tay nhau ở đoạn cuối hành trình vì chị ấy đáp chuyến bay khác với chuyến của tôi đi Montreal.

Tiếc là sau này trong lúc soạn hành lý tôi đã để lạc mất danh thiếp của chị ấy. Chỉ biết rằng, người phụ nữ ấy đã để lại một ấn tượng tốt đẹp trong tôi về con người xứ Bắc Mỹ này ngay từ những giây phút đầu tiên gặp gỡ, khiến tôi cảm thấy ấm áp và không hề xa lạ với xứ sở xa xôi này.

Sau này nghiệm lại, tôi nhớ mình còn gặp rất nhiều người dân bản xứ khác cũng rất thân thiện, dễ mến, ví dụ như anh cảnh sát tại sân bay Dorval ở Montreal đã sốt sắng tự nguyện giúp tôi liên hệ với chị của mình, người bạn nhiệt tình mà tôi gặp gỡ trong chuyến tham quan Quebec, cô nhân viên tốt bụng ở Bảo Tàng Văn Minh Canada ở Ottawa (Canadian Museum of Civilization), bác bán hàng vui vẻ trong cửa hàng IGA…Nhớ lại tất cả những kỷ niệm ấy, tôi luôn có ý nghĩ sẽ thăm lại đất nước xinh đẹp, hiền hòa với những con người văn minh, dễ mến này vào một ngày nào đó không xa. Việt Hà

Viet Ha

Chuyện phiếm về giao thông ở Canada

Còn ở ta bố chở con bằng xe máy đi sai còn chửi người đi đúng đấy bạn ạ.Chúng ta ở nền văn hóa hôn nhau trong bụi rậm mà

nguyễn đúc phong

rất vui khi nghe nói tới Canada

Tôi rất vui khi các bạn khen xứ sở Canada, tôi là người Việt sống ở Montreal gần 30 năm nay, đúng như các bạn nói là người dân ở đây hiền và lịch sự, tiếng xin lổi và cảm ơn ở đây nói hoài, tôi lở đụng người khác tôi xin lổi nhưng người kia lại củng xin lổi mình vì chưa biết ai lở đụng ai, thôi thì xin lổi trước cho êm chuyện.con cái người Việt ở đây củng ráng giử phong tục VN như thưa gủi ngủời lớn, tôi củng hảnh diện mình là người Canada gốc Việt, cả 2 tiếng Việt và bản xứ tôi không quên. Cám ơn các bạn đả khen Nguyển Dặng Thanh Thùy.

nguyển đặng thanh thùy

Cảnh sát là bạn?

Cảnh sát ở Canada là bạn của người dân, khi gặp mọi rắt rối họ đều gọi cảnh sát để giải quyết giúp. Người dân thấy cảnh sát không lo sợ vì mình sẽ bị rắc rối. Ngược lại, ở VN cảnh sát làm ác mộng của người dân, thấy cảnh sát hỏi đến là thấy rắc rối rồi, ít nhất cũng phải mất ít tiền.

Kevin Nguyen

Làm gương.

Đọc bài viết thấy xấu hổ và ngậm ngùi cho người Việt. Biết đến bao giờ để trẻ em Việt mới có được những tấm gương tốt của người lớn để mà noi theo như Canada?

Vũ Hữu Thực

Việc làm hay sẽ được nhân rộng

Các bạn mong muốn được như vậy thì ngay từ bây giờ, chính các bạn hãy là những người tiên phong đi, đừng chờ đợi có người làm rồi mình mới làm. Nếu ai cũng chờ đợi thì chẳng bao giờ làm được cả.

sendo

Việt Nam cũng “Children see, children do” đấy chứ

Nếu bạn Phước nói ở Canada “Children see, children do”, thì tôi thấy ở Việt Nam ta cũng “Children see, children do” đấy thôi. Nhưng trẻ em ở Việt Nam lại học theo nhanh hơn, biến hóa đa dạng hơn nữa chứ.

THienHanh

Tiêu đề

Tôi rất thích và tâm đắc đoạn kết của bạn, thật tuyệt và đáng để mọi người chúng ta suy ngẫm lại. Một xã hội văn minh không thể thiếu sự đóng góp của từng cá nhân, gia đình và không thể thiếu các cơ quan chức năng cùng tham gia và hoạt động thật hiệu quả. Tôi thấy ở ta hình như nhiều thứ chỉ mang tính phong trào qua đợt là xong: chuyện vỉa hè, chợ nhóm .. rồi vẫn rồi dường như là cái nếp bất di bất dịch. Ta cần có mức phạt thật cao đố ai dám phạm luật phải không bạn ?. Phạt một lần mất mấy tháng “cày ” thì họ sẽ sợ thôi.

thong

Văn hoá và đạo đức

Tôi cũng cảm nhận được điều đó qua nền văn hoá đạo đức của các nước phát triển, Khi tôi về Việt Nam đi xe buýt từ Ráp-Bát đến khách sạn Daewoo Hà Nội tôi có hỏi chú tài xế là. Chú ơi cho cháu hỏi xe này có đi qua khách sạn Daewoo không ạ? chú tài xế liếc mắt và gật đầu. Tôi hỏi câu thứ 2 như vậy mấy giờ xuất phát ạ. Chú tài xế nỗi điên lên nói là mày cứ lên đi không đi thì thôi. Bắt đầu văng tục nói bậy bạ…… Thực sự lâu không vê nghe những từ đó thấy sốc quá. Vậy nên về đạo đức và văn hoá của chúng ta cẩn phải cải tổ để xã hội được văn minh hơn.

Paul

Chuyen xom toi

đọc bài viết này, tự dưng tôi thấy buồn buồn sao đó. Cách đậy 2 ngày thôi, tôi sống trong một hẽm nhỏ đông dân cư, người người vội vả vô tình quẹt phải vào nhau thế là sân si đánh nhau, mặt cho ông tổ trưởng và hàng xóm khuyên can, họ vẫn vô tư đánh chửi, thậm chí bỏ rơi cả đứa con tầm 4 tuổi mặc cho nó khóc thét vì sợ hãi. Nhìn thật buồn, rồi đây đứa bé đó lớn lên lại hành xử như cha minh thì chết chắc. Mong sao XH vietnam chung ta, mỗi người cố gắng nhường nhau một vài câu nói chắc cuộc sông sẽ đẹp nhường nào. Thân ái.

Viet Tu

Nơi nào cũng đáng phục

Ở Úc cũng thế, 3 năm trước tôi có qua Úc thăm thân nhân. Tôi cũng quen thói qua đường ẩu nhưng lạ thay các xe thấy tôi đứng ở lề đường dù không đúng nơi quy định họ cũng tự động dừng lại cách tôi hàng chục mét và chờ khi nào tôi qua thì thôi. Bái phục bái phục. Về VN tôi quyết tâm đi đúng luật và bị chửi quá xá khi dừng đèn đỏ mà bên kia không có xe. Tôi cũng xin bái phục luôn.

Hai

Luật giao thông ở đâu cũng vậy thôi

Tôi qua Canada học cũng được ba năm thì về nhà thăm gia đình. Ở bên này luật giao thông rất là đơn giảng. Nếu làng giữa đường là hai gạch thì không được quẹo trái. Về VN tôi cũng đi như vậy tại vì luật giao thông ta cũng nói thế. Một hôm đi thăm bạn, tôi phải quẹo trái. Tôi chạy tới khi hết hai làn gạch thì tui quẹo. Hai anh công an thổi tôi và phạt $40,000Đ vì tôi qụeo dưới chân cầu! Tôi rất là bực vì, thứ nhất, chân cầu cách đó tới gần 300m. Thứ hai, nếu dưới chân cầu không được quẹo thì cứ vẻ hai làn tới khi nào hết chân cầu thì thôi. Hết ý kiến.

T Nguyen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: