Ý nghĩa Lễ Vu Lan báo hiếu

• Bài: GĐPT Thiện Hoa 6
• Ảnh: Internet
(Đọc trong Lễ Báo Ân Cha Mẹ)

rose 2Mỗi năm, vào dịp lễ Vu Lan, chúng ta đều tập hợp đông đủ ở đây, để cùng đọc lại những lời dạy của Đức Phật về chữ Hiếu, thân tình nhắc nhủ nhau thực hiện những lời dạy đó một cách trọn vẹn trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Hiếu kính cha mẹ là một truyền thống rất tốt đẹp và lâu đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống đó từ xa xưa đã được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cho đến tận ngày nay.

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Một lòng thờ mẹ kính cha,

Cho trọn chữ hiếu mới là đạo con”

Đó là những câu ca dao Việt Nam, mà hầu như mọi người chúng ta đều thuộc nằm lòng. Thế nhưng lời dạy của Đức Phật về chữ Hiếu còn cụ thể hơn nhiều, hình ảnh mà Đức Phật dùng làm ví dụ sinh động hơn nhiều:

“Sữa mẹ các con đã uống, nhiều hơn nước bốn biển.”

Đức Phật còn dạy rằng:

“Có hai hạng người, này các Tỳ kheo, Ta nói không thể trả ơn được. Thế nào là hai? Mẹ và cha. Nếu một bên vai cõng mẹ, này các Tỳ kheo, nếu một bên vai cõng cha, làm vậy suốt 100 năm cho đến 100 tuổi. Như vậy, này các Tỳ kheo cũng chưa làm đủ hay trả ơn đủ cho mẹ và cha. Nếu đấm bóp, thoa xức, tắm rửa, xoa gội, và dù tại đấy, mẹ cha có vãi đại tiện, tiểu tiện, dù như vậy, này các Tỳ kheo cũng chưa làm đủ hay trả ơn đủ mẹ và cha…” (Tăng Chi I, 75)

Hình ảnh mẹ luôn gắn liền với tình thương và sự hy sinh cao cả nhất. Không thể lấy bất kỳ thứ gì, vật gì, hình ảnh gì hay ngôn ngữ gì để lột tả hết được công ơn sâu dày của cha mẹ. Trong kho tàng văn học Việt Nam, người mẹ được ví von như thân cò lặn lội bờ sông, bờ ruộng đi kiếm mồi cho con. Thân cò là tấm thân gầy guộc so sánh như cuộc đời đầy những lo toan vất vả chịu nhiều hy sinh mất mát của người mẹ dành cho con.

Hôm nay, với buổi lễ Báo Ân Cha Mẹ, Ban Huynh trưởng cùng toàn thể đoàn sinh GĐPT Thiện Hoa 6 kính dâng lên mẹ hiền những nghĩ suy chân thành nhất. Và từ những ước vọng cao đẹp đó, chúng tôi trân trọng tôn vinh gương đức hạnh của những người mẹ, đó cũng là phẩm chất tốt đẹp bao đời nay của người phụ nữ Việt Nam.

Giờ phút này là giờ phút linh thiêng. Muôn ngàn người con Phật đang hoà mình vào dòng chảy tưởng niệm hai đấng sanh thành dưỡng dục. Giờ phút thiêng liêng để nhận chân giá trị tình thương, giá trị thâm ân mà bao lâu nay chúng ta mang nặng.

Chúng con nguyện cầu hồng ân chư Phật chứng tri cho lòng thành của chúng con. Mùa Hiếu Hạnh năm nay sẽ nồng ấm hơn với những đoá hoa hồng rực đỏ nhưng cũng bớt lẻ loi vì những đoá hoa trắng sẽ thầm khẽ nhắc nhở nhiều hơn đến hạnh hiếu cho những người vắng bóng mẹ trên đời.

Trước khi dứt lời, cho phép chúng con, chúng tôi đại diện Ban Huynh trưởng GĐPT Thiện Hoa 6 trân trọng gửi đến quý Chư Tôn Đức, quý vị phụ huynh đoàn sinh lời cám ơn chân thành nhất vì không có quý vị chắc chắn buổi lễ hôm nay sẽ chưa được vuông tròn. Một lần nữa cho phép chúng tôi được tri ân quý vị và xin phép được bắt đầu nghi thức cài bông hồng.

Nam mô Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát, tác đại chứng minh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: